Thông báo
Video
Hình ảnh
 • 387_635760031095471891.JPG
 • 387_635760031112572869.JPG
 • 387_635760031128403775.JPG
 • 387_635760031144674705.JPG
 • 387_635760031161205651.JPG
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 --
Tư vấn sức khỏe
Mới nhấtĐọc nhiều nhất
Tổ chức bệnh viện
Khoa Chống nhiễm khuẩn
14/10/2014 - 4526 lượt xem
I. Quá trình hình thành, phát triển                                                         
Khoa Chống nhiễm khuẩn- Bệnh viện y học cổ truyền – Bộ Công an được thành lập Ngày 08/9/2011 theo quyết định số: 5495/QĐ – H41-H42 của tổng cục trưởng Tổng cục Hậu Cần – Kỹ thuật – Bộ Công an.
Từ khi Thành lập Khoa Chống nhiễm khuẩn đã Xây dựng được chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện, thống nhất mục tiêu, nội dung hoạt động và nhiệm vụ của các đơn vị, cá nhân liên quan. Đưa công tác chống nhiễm khuẩn trở thành một nhiệm vụ quan trọng của bệnh viện. Nhận thức và kỹ năng thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn của nhân viên y tế bệnh viện được cải thiện đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.
 Đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới bệnh viện trên 3 phương diện: Phát triển kỹ thuật cao (đảm bảo điều kiện vô khuẩn cho công tác khám chữa bệnh); an toàn nghề nghiệp (không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm (SARS, cúm gà H5N1, sốt xuất huyết) trong nhân viên và bệnh nhân, và quản lý bệnh viện (triển khai thành công và có hiệu quả các đề án quản lý tập trung đồ vải, bông gạc, hoá chất khử khuẩn và dụng cụ y tế). Mô tả được thực trạng nhiễm khuẩn bệnh viện trong toàn bệnh viện, các yếu tố nguy cơ của một số nhiễm khuẩn chính và các khu vực, loại nhiễm khuẩn cần tập trung phòng chống.
Xây dựng được bộ quy định/quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn làm cơ sở để đào tạo, tập huấn và triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.
Thống nhất quy trình khử khuẩn tiệt khuẩn trong toàn bệnh viện. Trực tiếp khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế trong toàn  bệnh viện,
Thống nhất quản lý mọi đồ vải của bệnh viện tại khoa Chống nhiễm khuẩn. Giặt khử khuẩn đồ vải, giao nhận và thay đồ vải cho người bệnh trong toàn bệnh viện theo phương thức tự quản dưới sự kiểm soát của bệnh viện về chất lượng và hiệu quả kinh tế.
Kiểm soát tốt chất lượng vệ sinh môi trường bệnh viện. Chất lượng vệ sinh bề mặt, vệ sinh buồng bệnh, buồng kỹ thuật, quản lý chất thải và vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh côn trùng gặm nhấm được cải thiện. Bệnh viện xứng đáng với khẩu hiệu: “Xanh, Sạch, Đẹp”.
 II. Tình hình nhân sự và bộ máy lãnh đạo hiện tại
- Lãnh đạo khoa qua các thời kỳ:


Trưởng khoa: Trung tá Hoàng Thị Ngọc HoànPhó trưởng khoa: Thiếu tá Ths. Tạ Minh Hòa
 
Hiện nay, khoa có 18 cán bộ công nhân viên: Trong đó: 01 Thạc sỹ, 01 bác sỹ, 01 cử nhân điều dưỡng, 01 kỹ sư sinh học, 01 Cao đẳng điều dưỡng, 02 y sỹ và 11 công nhân viên.
Được chia thành 4 tổ chuyên môn:

 • Tổ Hành chính - Giám sát KSNK
 • Tổ Môi trường – xử lý chất thải
 • Tổ giặt là
 • Tổ khử khuẩn – tiệt trùng
III. Chức năng và nhiệm vụ trọng tâm
 1. Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện:
Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện là nhiệm vụ trọng tâm. Tổ Hành chính- giám sát chuyên trách, tiến hành giám sát thường quy và đột xuất về thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát vệ sinh tay ở các khoa để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh về tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, để luôn đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Chuẩn hóa và xây dựng các qui trình KSNK và bảng kiểm giám sát theo hướng dẫn của Bộ Y Tế ban hành .
Phối hợp với các khoa phòng thực hiện Phòng ngừa cách ly
Điều tra đánh giá tình hình Nhiễm khuẩn Bệnh viện, Nhiễm khuẩn vết mổ, Viêm phổi Bệnh viện và có biện pháp can thiệp sau điều tra.
 Phối hợp khoa Dược Lâm Sàng theo dõi VK kháng thuốc và sử dụng kháng sinh.
            Phối hợp phòng KHTH, phòng Điều dưỡng xây dựng hệ thống giám sát, báo cáo, theo dõi rủi ro do vật sắc nhọn cho nhân viên y tế. 
Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giám sát quy trình thu gom, phân loại chất thải y tế.
2. Tiệt khuẩn dụng cụ y tế:
Xử lý dụng cụ tập trung và  xử lý đồ vải tập trung theo Thông tư số 18. Đảm bảo tiệt khuẩn và khử khuẩn 100% dụng cụ y tế cho các khoa phòng.
3. Giặt là đồ vải y tế
Nhà Giặt được thiết kế và hoạt động theo quy trình một chiều theo hướng dẫn của Thông tư số 18. Thực hiện giặt là tập trung toàn bộ đồ vải y tế của bệnh viện.
4. Quản lý Môi trường và xử lý chất thải  y tế
            Thực hiện quản lý và vận hành  hệ thống xử lý rác thải y tế tại nguồn  và nước thải y tế đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Bệnh viện được trang bị Hệ thống máy xử lý rác thải y tế và nước thải y tế với công nghệ hiện đại, mới nhất được Bộ y tế khuyên dùng:
 Hệ thống máy xử lý rác thải y tế: Xử lý tại chỗ đến 90% tổng lượng rác thải y tế theo công nghệ hấp vi sóng kết hợp hơi nước bão hòa của Hãng CMB (Áo). Với công nghệ này, trong quá trình xử lý không phát sinh bụi và khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí như công nghệ đốt truyền thống. Chất thải y tế được xử lý tại nguồn đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển.
            Hệ thống xử lý nước thải:Toàn bộ nước thải y tế được thu gom tập trung và xử lý qua Hệ thống xử lý nước thải công nghệ AAO  (Anaerobic – Anoxic – Oxic) công xuất 200m3/ngày đêm đảm bảo xử lý toàn bộ nước thải y tế bệnh viện đạt loại A QCVN 28:2010/BTNMT trước khi thải ra môi trường.         
5. Đào tạo và Nghiên cứu khoa học
- Cán bộ chuyên trách khoa kiểm soát nhiễm khuẩn tham gia các lớp đào tạo cơ bản và nâng cao của giảng viên lâm sàng và giảng viên kiểm soát nhiễm khuẩn
- Tham gia tập huấn, hội nghị, hội thảo "Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện" của Bộ y tế và các tổ chức Y tế Thế giới hàng năm.
-  Tổ chức tập huấn và đào tạo cơ bản về Kiểm soát nhiễm cho cán bộ và nhân viên y tế bệnh viện
- Mời chuyên gia KSNK của Bộ Y Tế như Bệnh viện 103, Bệnh viện trung ương quân đội 108… về tại bệnh viện để tập huấn công tác KSNK cho toàn nhân viên bệnh viện.
- Về nghiên cứu khoa học: Hàng năm khoa có báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ cở về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn. Tiến tới làm đề tài nghiên cứu cấp Bộ về chuyên nghành Kiểm soát nhiễm khuẩn
IV. Các mũi nhọn chuyên môn
 1.  Đào tạo và giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện
Đào tạo và giám sát là một trong những công tác chuyên môn mũi nhọn của khoa Chống nhiễm khuẩn. Đào tạo và giám sát NKBV là một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện tình hình NKBV.
Khoa Chống nhiễm khuẩn đã xây dựng thành công quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, là cơ sở để đào tạo, tập huấn và giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.  Khoa có tổ giám sát chuyên trách tiến hành phổ biến, đào tạo, giám sát thường quy và đột xuất ở các khoa phòng để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh về nhiễm khuẩn bệnh viện, vệ sinh vô khuẩn, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.
 1. Nghiên cứu và áp dụng các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện định hướng y học cổ truyên.
Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện hiện đại đã và đang được sử dụng, Khoa CNK – bệnh viện YHCT với lợi thế là một một khoa phòng thuộc bệnh viện YHCT đã và đang nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện áp dụng các biện pháp y học cổ truyền như sử dụng các dược liệu, sản phẩm thảo dược trong việc làm sạch môi trường, vệ sinh dịch tễ, khử khuẩn phòng bệnh... nhằm mục đích nâng cao sức khỏe, chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện
V. Định hướng phát triển
Trong thời gian tới, khoa Chống nhiễm khuẩn tập trung vào các vấn đề trọng tâm sau:
1. Nâng cao năng lực chuyên môn CBVC để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành y tế và lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn.
2. Tổ chức đào tạo và tập huấn KSNK cho cán bộ y tế trong toàn bệnh viện
3. Tuyên truyền, huấn luyện, nghiên cứu khoa học về kiểm soát nhiễm khuẩn.
4. Tiếp tục xây dựng các quy trình Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phù hợp với điều kiện và hoạt động chuyên môn bệnh viện.
5.Xây dựng  đơn vị tiệt khuẩn tập trung với thiết kế và trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu khử khuẩn tiệt trùng mức độ cao của các khoa phòng trong bệnh viện.
6.Hợp tác quốc tế với các tổ chức trong và ngoài nước về kiểm soát nhiễm khuẩn.

 
V. Một số hình ảnh hoạt động tại khoa

Tập thể khoa Chống nhiễm khuẩn (T10-2016)

Giám sát nhiễm khuẩn tại khoa Điều trị tích cực ngày 1/8/2014

Giám sát An toàn thực phẩm tại bếp ăn bệnh viện ngày 27/8/2014

Trung tâm  Hấp sấy, tiệt khuẩn dụng cụ

Trung tâm  Giặt là

Trung tâm xử lý rác thải y tế : Xử lý RTYT tại chỗ theo công nghệ không đốt -
hấp vi sóng kết hợp hơi nước bão hòa của hãng CMB (Áo),
thân thiện môi trường,  không phát sinh bụi và khí thải trong quá trình xử lý.
Hệ thống xử lý nước thải y tế công nghệ AAO – Hãng KOBUTA (Nhật Bản):
Trước và sau khi lắp đặt: Đảm bảo Xử lý nước thải đạt lại A- QCVN 28:2008/BTNMT trước khi thải ra môi trường


 
 
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
CÁC TIN TỨC KHÁC:
Khoa Điều trị Cao cấp
Phòng điều dưỡng
KHOA NỘI III
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 -- - 069 45247 benhvienyhctbca@gmail.com