Thông tin y học
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ
28/10/2019 - 56 lượt xem
  1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh thường gặp
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh thường gặp trong cộng đồng. Theo nhiều thống kê cho thấy 90% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể điều trị bảo tồn  và 10% bệnh nhân phải can thiệp ngoại khoa. Hiện nay,  phương pháp điều trị bảo tồn bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại đã được chứng minh mang lại kết quả cao, tỷ lệ thành công  lên tới 90% nếu điều trị đúng phương pháp và đúng chỉ định.
  1. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Khi bạn gặp các triệu chứng sau, hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị:
- Đau vùng thắt lưng đột ngột, dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt từng cơn, ngồi hay đứng lâu cũng khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng
- Cơn đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi.Tuy nhiên khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng hoặc vận động mạnh sẽ đau tăng.
- Đau tê lan xuống mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì mu bàn chân.
- Giai đoạn nặng người bệnh không tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ thậm chí liệt 2 chi dưới.
 Thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời có thể gây ra teo cơ, hạn chế vận động, nặng nề hơn có thể gây liệt và tàn phế suốt đời. Lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách, mang lại hiệu quả là nhu cầu của cấp thiết của người bệnh. Nếu còn cơ hội có thể điều trị bảo tồn, bạn đừng vội lựa chọn phẫu thuật, hãy chọn cho mình cơ hội điều trị bảo tồn bạn nhé!
  1. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viện y học cổ truyền Bộ Công an
  Tại khoa Châm cứu- Phục hồi chức năng Bệnh viện Y học cổ truyển Bộ Công an, với đội ngũ y bác sỹ và kỹ thuật viên chuyên nghiệp đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mang lại hiệu quả cao, trên 90% ca bệnh thành công. Chúng tôi điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc , điều trị từ gốc bệnh chứ không chỉ đơn thuần là điều trị triệu chứng bệnh, với liệu trình khoa học kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại:
Châm cứu: Tác dụng vào huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông, giãn cơ, giảm đau.
- Thuốc Y học cổ truyền:  thuốc đắp giúp thông kinh hoạt lạc, giảm đau
- Xoa bóp bấm huyệt: có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ và cải thiện chức năng cơ cạnh sống.
- Vật lý trị liệu bằng các thiết bị chuyên sâu như (Parafin, điện xung, siêu âm điều trị,kéo giãn cột sống ...):Thường đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Những phương pháp này không chỉ giảm đau lập tức mà còn phòng ngừa tổn thương.
Trong đó, kéo giãn cột sống thắt lưng là phương pháp bảo tồn duy nhất có thể tác động vào căn nguyên gây bệnh, có tác dụng:
  1. Giảm áp lực trong đĩa đệm giúp làm thu nhỏ khối thoát vị.
  2. Mở rộng lỗ tiếp hợp làm giảm sự chèn ép thần kinh.
  3.  Tăng cường trao đổi chất trong đốt sống giúp làm giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, giải quyết tận gốc của vấn đề.
Một số hình ảnh điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại  khoa Châm cứu – Bệnh viện YHCT, Bộ Công an:

BS Hà Thị Bích Ngọc – Khoa Châm cứu & PHCN

CÂU LẠC BỘ BÊNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TỔ CHỨC SINH HOẠT ĐỊNH KỲ THÁNG 12/2019