Thông báo
Video
Hình ảnh
  • 387_635760031095471891.JPG
  • 387_635760031112572869.JPG
  • 387_635760031128403775.JPG
  • 387_635760031144674705.JPG
  • 387_635760031161205651.JPG
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 --
Tư vấn sức khỏe
Mới nhấtĐọc nhiều nhất
Thông tin y học
NHẬN BIẾT VÀ XỬ TRÍ BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO TẠI NHÀ
05/09/2019 - 129 lượt xem
Đột quỵ não là hiện tượng não không được cung cấp đủ máu dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu trong vòng vài phút, máu não không được lưu thông sẽ khiến tế bào não chết. Vùng não bị tổn thương càng rộng, mức độ tổn thương càng nặng thì di chứng để lại sẽ càng nhiều, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Xử lýđột quị não (tai biến mạch máu não) cần nhanh chóng và chính xác bởi đây là bước quyết định trong cấp cứu và điều trị, giúp ngăn chặn hậu quả của bệnh.
Đột qụy não có hai loại là xuất huyết não và nhồi máu não. Trường hợp xuất huyết não cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian tính bằng phút, còn trường hợp nhồi máu não có thể cấp cứu trong vòng 4 - 5 tiếng sau khi xuất hiện tai biến, nhưng nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, cấp cứu càng sớm càng giảm thiểu được khả năng di chứng ảnh hưởng.
Số người tử vong do đột qụy nãongày càng có dấu hiệu gia tăng. Đây là nguyên nhân lớn nhất gây tàn phế, liệt và nằm trong top 3 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất thế giới.
10 dấu hiệu đột quỵ não
1.Khuôn mặt buồn rầu, mặt bị méo một bên
Lượng oxy trong máu cung cấp cho não bộ giảm dần đã gây tổn thương thần kinh tác động đến cơ mặt. Khuôn mặt người bệnh trở nên buồn rầu, một phần hoặc một nửa khuôn mặt bị tê liệt, không cử động được.


Méo mặt là một trong những dấu hiệu tai biến dễ nhận biết
Nếu nghi ngờ bệnh nhân sắp bị đột quỵ hãy yêu cầu bệnh nhận cười, nếu thấy nụ cười bị lõm một phần, một bên mặt xệ xuống thì đó là dấu hiệu tai biến.
2. Khả năng cử động của cánh tay giảm dần
Lượng máu lên não không đủ khiến khả năng vận động bị thuyên giảm, đặc biệt là cánh tay. Người bệnh sẽ cảm thấy cánh tay tê dại, cử động khó rồi dần dần không thể cử động được. Dấu hiệu tai biến ở cánh tay dễ phát hiện nhất khi bạn yêu cầu người bệnh giơ hai tay lên cao, một bên tay sẽ không thể giơ lên được hoặc rũ thõng xuống.
3. Thị lực giảm dần
Thị lực giảm dần là dấu hiệu đột qụy mà người ngoài khó có thể phát hiện được. Vì thế người bệnh cần chủ động ghi nhớ dấu hiệu tai biến này và báo ngay cho người nhà khi có sự khác thường. Nguyên nhân là thùy não bộ chịu trách nhiệm về khả năng nhìn không được cung cấp đủ oxy, hoạt động của thùy não bộ giảm dần khiến thị lực bị ảnh hưởng. Người bệnh sẽ thấy mọi thứ nhòe đi, mờ dần.
4. Nói lắp
Trước khi xảy ra đột qụy sẽ xuất hiện những cục máu đông cản trở quá trình lưu thông máu cho một phần của não bộ điều khiển việc giao tiếp và khả năng nói. Vì thế người bệnh sẽ có dấu hiệu nói lắp, không nói được câu dài, nói không rõ lời, nói
khó hiểu.
5. Một phần cơ thể yếu đi, không cử động được
Sau khi bị tê liệt một cánh tay, người bệnh có thể bị tê liệt một phần cơ thể, thậm chí là nửa người. Một số bộ phận cử động khó hoặc dù đã cố điều khiển nhưng không cử động được. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, có thể dẫn đến liệt mãi mãi nếu không được uống thuốc hay đưa đến bệnh viện kịp thời.
6. Hoa mắt, chóng mặt
Hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng là biểu hiện của việc thiếu máu não. Đây là dấu hiệu tai biến rất phổ biến, xảy ra ở hầu hết các trường hợp.
7. Dáng đi bất thường
Dấu hiệu đột qụy tiếp theo mà bệnh nhân có thể gặp phải là không thể đi lại hoặc đi lại rất khó. Nếu trước đó bệnh nhân vẫn đi  lại bình thường thì chắc chắn lượng máu lên não đang giảm nhanh chóng. Còn nếu bệnh nhân đã gặp khó khăn trong việc di
chuyển từ trước thì cần theo dõi thật kỹ xem có phải mức độ ảnh hưởng đang tăng dần không.

8. Đau đầu
Thiếu oxy lên não sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ đội, đau theo cơn. Thậm chí có bệnh nhân còn có cảm giác muốn nổ tung đầu. Mức độ đau càng ngày càng khốc liệt hơn. Nếu gặp dấu hiệu này cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay, nếu không sẽ có khả năng dẫn đến biến chứng chết não.
9. Nấc
Một trong những cảnh báo trước của bệnh tai biến mà ít người phát hiện ra đó chính là nấc. Nhiều người đột nhiên bị nấc cho rằng đó chỉ là những đợt nấc thông thường, dẫn đến chủ quan. Hiện tượng này thường gặp ở phụ nữ.
10. Khó thở
Bệnh nhân có thể thấy khó thở, thở hổn hển, tim đập nhanh.Mỗi người có thể có một vài dấu hiệu tai biến trên, tùy từng vùng não bị ảnh hưởng do thiếu oxy. Những dấu hiệu trên diễn ra trong thời gian rất nhanh và có thể biến mất hoàn toàn sau đó 
khiến người bệnh không để ý hoặc cho rằng cơ thể mình đã ổn. Tuy nhiên, đó gọi là tình trạng “tai biến mạch máu não thoảng qua”, là “đám mây đen” cảnh báo cho “cơn mưa giông” tai biến sắp xảy đến.
Khi có dấu hiệu tai biến cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức
Cách xử lý khi có dấu hiệu tai biến:
Bước 1: Gọi cấp cứu
Đây là việc cần làm đầu tiên bởi người bệnh đang ở trong trạng thái cần được sự giúp đỡ của nhân viên y tế. Việc gọi cấp cứu ngày sẽ giúp người bệnh sớm được đưa đến bệnh viện. Ở đây đội ngũ bác sỹ sẽ thực hiện những thao tác cấp cứu kịp 
thời cho bệnh nhân. Do vậy, bạn không được chậm trễ.
Bước 2: Sơ cứu người bệnh đúng cách
Các chuyên gia khuyến cáo:
- Khi thấy người bệnh gặp các dấu hiệu kể trên, bạn hãy đặt người bệnh nằm nghiêng trên mặt phẳng. Đặt người bệnh nhẹ nhàng, không bê, vác người bệnh đột ngột, tránh trường hợp nếu là xuất huyết não thì xuất huyết sẽ nặng 
hơn.
- Nếu thấy người bệnh có đờm, dãi trong cổ thì dung tay móc hết ra để đường thở được thông thoáng.
- Nếu người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp, cần tiến hành hô hấp nhân tạo.
- Hãy đắp cho người bệnh chăn mỏng để tránh sự mất nhiệt.
Bước 3: Theo dõi dấu hiệu sức khỏe người bệnh
Quan sát thật kỹ sự thay đổi các triệu chứng của người bệnh để báo cho nhân viên y tế khi xe cấp cứu đến. Thông tin này sẽ giúp bác sỹ nắm rõ tình hình bệnh nhân và 
có hướng điều trị đúng đắn.
Bước 4: Không ăn, uống bất cứ thứ gì, không xoa dầu
Tuyệt đối không cho người bệnh ăn, uống bất cứ thứ gì. Không xoa dầu, đánh cảm cho bệnh nhân. Các bác sỹ cho biết, hoạt động này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh hoặc gây tắc đường thở.
Bước 5: Lưu ý về quá trình chuyển bệnh nhân đến bệnh viện
Do người bệnh có nhứng tổn thương ở vùng não, vì vậy mọi hoạt động di chuyển phải hết sức nhẹ nhàng; tránh trường hợp để người bệnh bị rung lắc, tác động mạnh gây nguy hiểm cho người bệnh.
 
( Khoa Khám bệnh sưu tầm)


 

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
CÁC TIN TỨC KHÁC:
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN SARS – CoV2
VITAMIN C- CHIẾN SỸ CỦA HỆ MIỄN DỊCH
NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG TỪ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 -- - 069 45247 benhvienyhctbca@gmail.com