Thông báo
Video
Hình ảnh
  • 387_635760031095471891.JPG
  • 387_635760031112572869.JPG
  • 387_635760031128403775.JPG
  • 387_635760031144674705.JPG
  • 387_635760031161205651.JPG
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 --
Tư vấn sức khỏe
Mới nhấtĐọc nhiều nhất
Thông tin y học
NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG TỪ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ
17/03/2020 - 138 lượt xem
COVID-19 cũng như các loại virus khác đã từng xuất hiện trước đây và hiện nay chưa có giải pháp điều trị đặc hiệu. Vì vậy, tăng cường hệ miễn dịch là rất cần thiết để giúp cơ thể chống lại sự lây nhiễm virus nói chung và COVID- 19 nói riêng. Mỗi cơ thể đều có một hệ miễn dịch khá phức tạp. Hệ thống này được tạo thành từ hệ bạch huyết, các bộ phận của lá lách, dạ dày, ruột, tuyến yên, tuyến ức giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại bao gồm vi khuẩn, virus, độc tố... bởi khả năng nhận diện được các tác nhân gây bệnh và tiêu diệt chúng.
Mỗi người nên tự nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống đầy đủ, đa dạng, giữ thể trạng tốt để chống lại virus cũng như các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Người có bệnh tiềm ẩn hoặc hệ miễn dịch suy yếu thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn và có nguy cơ tử vong cao khi bị nhiễm bệnh.
Một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng giữa các thành phần protein, lipid và gluxid cần được xây dựng và duy trì hàng ngày. Nhóm Glucid nên chiếm khoảng 50-60% tổng năng lượng. Nên bổ sung thêm Protein từ cá bởi trong cá có omega-3 và các loại chất béo không no. Một số thực phẩm có nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin β-carotene, kẽm, polyphenol... là những chất chống oxy hóa, có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh như sơ-ri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm chứa rất nhiều vitamin C, vitamin E. Người trưởng thành chỉ cần bổ sung khoảng 100mg vitamin C/ngày đến từ thực phẩm. Ngoài ra, vitamin A là một vitamin tăng trưởng, góp phần tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. Các loại thực phẩm khác như sữa tách béo, trứng, hải sản có nhiều vitamin D cũng giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ngoài ra, các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó... chứa nhiều kẽm, polyphenol. Đây là những thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa, đồngthời hỗ trợ, cải thiện đường tiêu hóa.
Một số thực phẩm đặc biệt khác như trà, tỏi, hành, gừng có chứa chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch, giúp nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh. Vì COVID-19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, ăn gừng tươi (Đông y gọi là Sinh khương) thường xuyên là biện pháp giúp giảm bớt các triệu chứng trong trường hợp bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, tỏi (Đông y gọi là Đại toái) không chỉ tiêu diệt virus mà còn giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi sinh vật khác.
Để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên lưu ý uống nhiều nước (thường là 40ml/kg/ngày) giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ và đặc biệt cắt giảm các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.
 
Tin bài: Đại úy, ThS.BS Nguyễn Thị Ánh Tuyết (tổng hợp)
Chi tiết xin liên hệ: Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện YHCT Bộ công an, 278 Lương Thế Vinh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Y học cổ truyền là nòng cốt hoạt động của Chi hội Dinh dưỡng Y dược truyền thống Việt (thuộc Hội Dinh dưỡng Việt Nam), Câu lạc bộ DDYDTTV H100 trung tâm và Câu lạc bộ DDYDTTV Tâm Bình An. Khoa Dinh dưỡng có Phòng khám tư vấn dinh dưỡng 12A (nhà 15 tầng) giai đoạn đầu miễn phí cho mọi đối tượng.
Thời gian khám: Sáng: 7h30-11h30; Chiều: 13h30-16h30
Hotline: 0912 336 134/024.66.58.2760 (từ 7h30-16h30, từ thứ 2 đến thứ 6)
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
CÁC TIN TỨC KHÁC:
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN SARS – CoV2
VITAMIN C- CHIẾN SỸ CỦA HỆ MIỄN DỊCH
CÂU LẠC BỘ BÊNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TỔ CHỨC SINH HOẠT ĐỊNH KỲ THÁNG 12/2019
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 -- - 069 45247 benhvienyhctbca@gmail.com