Thông báo
Video
Hình ảnh
  • 387_635760031095471891.JPG
  • 387_635760031112572869.JPG
  • 387_635760031128403775.JPG
  • 387_635760031144674705.JPG
  • 387_635760031161205651.JPG
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 --
Tư vấn sức khỏe
Mới nhấtĐọc nhiều nhất
Khoa học và Đào tạo
Lớp đào tạo nhân viên y tế về quản lý đái tháo đường STENO-VDCP
25/03/2016 - 2452 lượt xem
Để phòng, chống bệnh đái tháo đường ở Việt Nam, từ năm 2002-2015, Dự án phòng, chống bệnh đái tháo đường đã được thiết lập và triển khai. Bộ Y tế đã củng cố và hoàn thiện mạng lưới khám, chữa các bệnh nội tiết (Phòng khám, Khoa, Trung tâm, Bệnh viện Nội tiết…) trong hệ thống khám, chữa bệnh và dự phòng; Tăng cường nhận thức của cộng đồng về đái tháo đường; Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế; Tăng cường năng lực Y tế cơ sở trong dự phòng, phát hiện sớm, quản lý đái tháo đường; Hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn; Củng cố hệ thống thông tin, báo cáo; Tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học… Bộ Y tế cũng chỉ đạo thực hiện mô hình Khoa điều trị đái tháo đường ở tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện và cộng đồng, tiến tới quản lý bệnh đái tháo đường với mô hình Phòng khám Bác sỹ gia đình.
Chương trình chăm sóc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam (VDCP - Việt Nam Diabetes Care Program) được thực hiện trong 3 năm (2013 – 2015), là chương trình hợp tác công tư nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam. Các đối tác của chương trình gồm có Bộ Y tế, Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam (VADE - Vietnamese Association of Diabetes and Endocrinology), các bệnh viện hàng đầu trên toàn quốc… tập trung vào 5 mục tiêu hành động rõ ràng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường, tăng số lượng bác sỹ được đào tạo về chăm sóc bệnh đái tháo đường, thu thập dữ liệu về tình trạng chăm sóc bệnh đái tháo đường hiện tại, cải thiện cơ sở hạ tầng chăm sóc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam, cải thiện chăm sóc bệnh đái tháo đường ở trẻ em và phụ nữ mang thai.
 Chương trình Đào tạo Steno-VDCP (2013-2015) là một chương trình đào tạo về quản lý bệnh đái tháo đường, nằm trong khuôn khổ “Chương trình Chăm sóc bệnh đái tháo đường giai đoạn 2013-2015” của Bộ Y tế do Novo Nordisk Pharma Operations A/S hỗ trợ. Chương trình đào tạo có hai loại hình: chương trình đào tạo Giảng viên về quản lý đái tháo đường (STENO-VDCP master program in diabetes) và đào tạo nhân viên y tế về đái tháo đường. Đến nay đã đào tạo được 287 giảng viên về quản lý đái tháo đường trên toàn quốc. Các giảng viên này sẽ tiếp tục truyền đạt kiến thức về chăm sóc bệnh đái tháo đường cho các nhân viên y tế bao gồm nhiều khóa học, mỗi khóa học diễn ra trong thời gian 02 ngày do Bộ Y tế- Ban Quản lý dự án Chương trình Chăm sóc bệnh Đái tháo đường Việt Nam phối hợp với công ty Novo Nordisk tổ chức, với sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật từ Trung tâm Đái tháo đường Steno Đan Mạch và Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam. Theo STENO-VADE, kể từ năm 2013 chương trình đã đào tạo được 708 học viên với mục tiêu là 2000 học viên; 8 trung tâm chuyên sâu đã đi vào hoạt động và từ những Trung tâm này đã nhân rộng chương trình đào tạo đến các bệnh viện địa phương...
Trong hai ngày 12 – 13/03/2016, lớp đào tạo cho 150 học viên là các bác sĩ đến từ các cơ sở khám, chữa bệnh từ 11 tỉnh thành phía Bắc đã được tổ chức tại Khách sạn Melia - Hà Nội. Đây là lớp đào tạo nhân viên y tế về đái tháo đường lần thứ 5 thuộc chương trình đào tạo steno-VDCP và là lớp đầu tiên của chương trình học tại miền Bắc kể từ năm 2012. Chủ trì đào tạo là GS.TS Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam với sự hỗ trợ của Novo Nordisk Pharma. Tại phiên khai mạc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã nhấn mạnh "Một thách thức lớn trong việc tiếp cận và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc bệnh đái tháo đường là khả năng chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Các chương trình giáo dục và cập nhật kiến ​​thức hiện tại vẫn chưa đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh đái tháo đường ". Học viên tham gia Chương trình đào tạo là các bác sĩ chuyên khoa nội tiết, bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ thực hành đa khoa. Mục tiêu của khóa học là tập huấn cho các bác sĩ về các kiến thức cơ bản trong công tác khám, điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh Đái tháo đường ở Việt Nam.
Khóa học bao gồm các nội dung trọng tâm như: Bệnh học và chẩn đoán Đái tháo đường; Đái tháo đường thai kỳ; Sàng lọc chẩn đoán và điều trị các biến chứng thường gặp trong Đái tháo đường; Dinh dưỡng và sử dụng Insulin trong điều trị Đái tháo đường... Khóa học là sự kết hợp phương pháp giảng dạy tương tác và thảo luận, bao gồm cả trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực hành trên lâm sàng và đối thoại xung quanh chủ đề chăm sóc bệnh Đái tháo đường. Các học viên được chia làm 4 nhóm thảo luận với các nội dung thiết thực dựa trên các ca lâm sàng cụ thể như: cá thể hóa điều trị Đái tháo đường, giao tiếp với bệnh nhân, tầm soát ngăn ngừa biến chứng muộn, thuốc viên điều chỉnh đường huyết và liệu pháp incretins... Cuối các buổi học là phần giải đáp thắc mắc chung của các giảng viên và chuyên gia. Trước khi bắt đầu khóa học, các học viên phải làm bài kiểm tra (pre-test) và sau khi kết thúc khóa học các học viên lại làm bài kiểm tra (post-test) để đánh giá lại kết quả học tập. Tất cả 150 học viên đã được Bộ Y tế, Trung tâm Đái tháo đường Steno Đan Mạch và Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam cấp giấy chứng nhận.
Tham gia khóa học lần này, Bệnh viện Y học Cổ truyền – Bộ công an có Tiến sĩ, bác sĩ Quách Hữu Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện – Ủy viên Ban chấp hành hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam với vai trò là giảng viên của chương trình đào tạo Steno-VDCP cùng 20 bác sỹ ở nhiều khoa phòng của Bệnh viện. Trong các buổi thảo luận nhóm, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên, mỗi nhóm trình bày các khuyến nghị điều trị của mình, sau đó tất cả các nhóm thảo luận một phương pháp điều trị tối ưu cuối cùng cho các trường hợp lâm sàng cụ thể và chia sẻ nhiều kinh nghiệm lâm sàng quý báu. Các bác sỹ bệnh viện Y học Cổ truyền - Bộ công an đã chia sẻ và học hỏi với các đồng nghiệp về kinh nghiệm điều trị kết hợp Y học Cổ truyền với Y học hiện đại trong điều trị đái tháo đường và các biến chứng. Sau khóa học các học viên cảm nhận đã học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới, giúp ích rất nhiều trong công tác chẩn đoán, điều trị cũng như chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường.

Nhóm thảo luận số 4 gồm các bác sỹ bệnh viện Y học cổ truyền – Bộ công an

Các Giảng viên về lý thuyết và hướng dẫn thảo luận nhóm

Các học viên nhóm 4 nhận chứng chỉ đào tạo
Tại buổi lễ bế mạc, đại diện Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Trung tâm Đái tháo đường Steno Đan Mạch, Công ty Novo Nordisk Pharma, Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam và các giảng viên đã tài trợ, ủng hộ và tổ chức thành công khóa học. Khóa học đã thành công rực rỡ và mang lại nhiều điều bổ ích và cảm nhận tốt đẹp đối với mỗi học viên và các giảng viên. Hai khóa tiếp theo tại miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long dự kiến tổ chức trong quý 2 và quý 3 năm 2016, mỗi khóa 120 học viên sẽ tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo Steno-VDCP, nâng cao chất lượng quản lý chăm sóc bệnh đái tháo đường.

Thạc sỹ. Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Thu
Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Y học Cổ truyền


 
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
CÁC TIN TỨC KHÁC:
Chuyến thăm Bệnh viện Dong-in & Cục xúc tiến KHCN Gangneung của BV YHCT Bộ Công an
Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn ung thư miễn phí tại Bệnh viện YHCT – Bộ Công an
Hoạt động hợp tác quốc tế
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 -- - 069 45247 benhvienyhctbca@gmail.com