Khám chữa bệnh
ĐAU ĐẦU DO CĂNG THẲNG
27/09/2017 - 600 lượt xem
       Đau đầu là một bệnh phổ biến trong cuộc sống, bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh gắn liền với xã hội hiện đại, do làm việc với cường độ cao hoặc do áp lực trong công việc gây ra. Tỷ lệ mắc bệnh không có sự khác biệt nhiều giữa hai giới, nhưng liên quan đến tuổi, khu vực sống và trình độ học vấn. 46,7% bệnh nhân mắc bệnh sống ở những thành phố lớn, ở khu vực nông thôn tỷ lệ này chỉ chiếm 9,6%. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở lứa tuổi đang đi học và đang đi làm, chiếm hơn 68%. Trình độ học vấn càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng nhiều, 36,8% là tỷ lệ mắc bệnh ở những người có trình độ đại học và sau đại học.
        Nguyên nhân chính xác của bệnh đến nay vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên người ta thấy rằng bệnh có liên quan nhiều đến các yếu tố tâm lý, stress.
        Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà có những biện pháp điều trị khác nhau như : tâm lý, thôi miên, sinh lý và điều trị bằng thuốc ( Aspirin, Paracetamol, Amitriptilin). Hiệu quả điều trị của các phương pháp trên còn hạn chế. Những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh đến chất lượng cuộc sống, đến công việc và các hoạt động hàng ngày sẽ dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc, từ đó tăng tác dụng phụ của thuốc và tăng chi phí điều trị. Aspirin gây viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa; Paracetamol gây ảnh hưởng chức năng gan, nặng gây suy gan cấp; Amitriptilin gây mạch nhanh, giảm nhu cầu sinh lý. Mặt khác theo thời gian, bệnh nhân sẽ có tình trạng phụ thuộc vào thuốc.
Theo YHCT đau đầu thuộc chứng đầu thống. Đau đầu căng thẳng là do nội thương, do thường xuyên bị áp lực hoặc làm việc với cường độ cao, khiến não bị mệt mỏi, căng thẳng lâu ngày, khiến tình chí không điều hòa, từ đó sẽ ảnh hưởng tới lưu thông khí huyết trong cơ thể, lâu ngày dẫn tới đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ hay quên, tinh thần bất an và giảm trí nhớ, mất tập trung trong công việc.
        Nhĩ châm là một phương pháp châm cứu, dùng kim chuyên dụng kích thích huyệt trên loa tai hoặc bằng cơ học hoặc bằng điện học. Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc mang lại hiệu quả tốt trong điều trị đau đầu do căng thẳng.
 Tại khoa Điều trị cao cấp – Bệnh viện Y học cổ truyền BCA, nhiều bệnh nhân đã được chẩn đoán đau đầu týp căng thẳng tại các cơ sở chuyên khoa tâm – thần kinh, sau khi được điều trị bằng phương pháp nhĩ châm với liệu trình châm ngày 01 lần thời gian 30 phút và châm 05 ngày trong tuần, châm liên tục trong 04 tuần, với phác đồ huyệt nhĩ châm gồm:  Can, Tỳ, Phế, Thận, Thần môn, Nhĩ tiêm, kết hợp với dùng các thuốc tăng cường tuần hoàn não, các bài thuốc có tác dụng bổ khí hoạt huyết, dưỡng tâm an thần: quy tỳ thang, sài hồ sơ can thang, bổ dương hoàn ngũ thang đều cho kết quả tốt. Mức độ đau đầu, số lần xuất hiện cơn đau, thời gian kéo dài cơn đau, stress đều giảm rõ rệt, dễ vào giấc ngủ và thời gian ngủ kéo dài hơn, chất lượng cuộc sống được cải thiện.
Một số bài thuốc - món ăn có tác dụng dưỡng tâm an thần từ hạt sen:
Bài thuốc dưỡng tâm, an thần: táo nhân 12g, hạt sen 12g, viễn chí 12g, phục thần 12g, hoàng kỳ 12g, đảng sâm 12g, cam thảo 4g, trần bì 6g. Sắc uống. Trị chứng hư lao tâm phiền không ngủ được, tim đập hồi hộp, đầu váng, mắt hoa...
          Liên nhục, bách hợp mạch đông thang: liên nhục 15g, bách hợp 30g, mạch môn đông 12g sắc uống, ngày uốn 01 lần vào 19h. Tác dụng: tư âm dưỡng tâm an thần.
Hạt sen hầm long nhãn táo tàu: hạt sen, long nhãn mỗi loại 30g, táo tàu 5 - 6 quả, đường phèn lượng vừa đủ. Ngâm hạt sen cho nở, rửa sạch. Cho hạt sen, long nhãn, táo tàu vào nồi đun với lượng nước vừa đủ, them đường phèn sau khi sen đã nhừ, ăn ngày 01 lần vào buổi tối
 Đại táo ngân nhĩ liên nhục thang:
Đại táo 100g, ngân nhĩ 50 g, liên nhục 100g rửa sạch cho vào nồi, cho nước vào đun chín, thêm đường vừa đủ. Ngày ăn 01 lần vào buổi tối. Tác dụng tư âm, dưỡng huyết, an thần.

Hạt sen bách hợp hầm thịt: Hạt sen 30gr, bách hợp 30gr, thịt lợn nạc 50gr, gia vị vừa đủ. Lấy hạt sen ngâm nước nóng, đến khi nở bỏ vỏ ngoài, bỏ tâm, bách hợp rửa sạch. Thịt lợn rửa sạch, ngâm trong nồi nước để ráo nước huyết, lấy ra rửa sạch thái miếng mỏng. Cho tất cả vào nồi, nước vừa đủ, đun to lửa rồi hầm cho đến khi thịt chín nhừ nêm gia vị vừa đủ, ngày ăn 01 lần vào buổi chiều.
          Đau đầu do căng thẳng là một chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống ngày nay ở các đô thị và thành phố lớn, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng với cơ chế bệnh lý không rõ ràng, phương pháp điều trị chủ yếu dùng thuốc giảm đau có hiệu quả cắt cơn và có nhiều tác dụng phụ. Nhĩ châm kết hợp dùng bài thuốc y học cổ truyền là một phương pháp điều trị góp phần cải thiện các triệu chứng lâm sàng của người bệnh, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần làm giảm gánh nặng bệnh tật cho cộng đồng.
                               Khoa điều trị cán bộ cao cấp – Bệnh viện YHCT Bộ công an
                           ĐC : Số 278 Lương thế vinh – Trung văn – Nam Từ liêm – Hà nội