Thông tin y học
30/11/2017 - 2845 lượt xem
Ths.BS CK II Lại Lan Phương
Cấy chỉ điều trị bệnh
Cấy chỉ là phương pháp điều trị không dùng thuốc, đã được Bộ Y tế phê duyệt,  là phương pháp kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Bằng cách đưa một loại chỉ tự tiêu đặc biệt vào huyệt của Hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài qua đó tạo nên tác dụng điều trị như châm cứu. Cấy chỉ  đã bắt đầu được áp dụng  ở Việt Nam từ  năm 1960 tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương và địa phương. Từ năm 1982, Viện Châm cứu Trung ương đứng đầu là giáo sư Nguyễn Tài Thu đã thực hiện cấy chỉ điều trị cho hàng loạt bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện, đặc biệt là bệnh hen phế quản và bại liệt trẻ em .
Cơ chế của cấy chỉ
- Chỉ catgut là loại chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, bản chất là một Protit tự tiêu,  được đưa vào các huyệt vị bằng đầu mũi kim.  Chỉ catgut trong quá trình tự tiêu, phản ứng hóa – sinh tại chỗ, sẽ làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và tăng dinh dưỡng tại chỗ,  cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ và làm tăng trương lực các sợi cơ.
Chỉ định của cấy chỉ:
+ Các bệnh dị ứng (Hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang di ứng)
            + Các chứng liệt: liệt dây thần kinh VII, liệt nửa người do TBMMN, bại liệt …
 + Các chứng đau

Ngoài các chỉ định trên, hiện nay bệnh viện YHCT-Bộ Công an đã ứng dụng cấy chỉ trong điều trị: giảm béo, điều trị rối loạn tiền đình, chứng tiểu són, tiểu không tự chủ,  rối loạn kinh nguyệt, mày đay mạn tính….v.v
Cấy chỉ thẩm mỹ

Cuối những năm 1990, đã có  cuộc cách mạng  lớn trong công nghệ làm trẻ hóa gương mặt, khi phẫu thuật viên người Nga Mr Marlen Sulamanidze giới thiệu ra thế giới phương pháp chôn các sợi chỉ có gai làm nâng cơ mặt và chống chảy xệ da. Từ đó, cấy chỉ thẩm mỹ đã phát triển và được áp dụng tại nhiều nước châu Âu, Mỹ, châu Á, đặc biệt là Hàn quốc  và được FDA công nhận là một phương pháp thẩm mỹ ít xâm lấn và hầu như rất ít biến chứng.
Các sợi chỉ mảnh nhỏ hơn sợi tóc, cấu tạo từ chất liệu PDO (Polydioxanone), đường kính USP 6.0, là loại chỉ y khoa chuyên dùng cho phẫu thuật tim nên cực kỳ an toàn và lành tính. Các sợi  PDO đã được khoa học chứng minh là sau khi vào cơ thể sẽ  được cơ thể hấp thu hoàn toàn sau một thời gian. Khi các sợi PDO được hòa tan, chúng tạo sẽ tạo ra collagen mới và các nguyên bào sợi , kết quả là da trở nên săn chắc hơn. Công nghệ này được các tổ chức y tế hàng đầu chứng nhận như FDA (Mỹ), CE (Châu Âu), KFDA (Hàn Quốc), Bộ Y tế (Việt Nam)…đảm bảo về tính an toàn, không hề gây biến chứng hay dị ứng.
Căng da mặt bằng chỉ là sự kết hợp hoàn hảo của y học hiện đại và nguyên lý châm cứu của y học cổ truyền. Những sợi chỉ PDO được cấy sâu vào tầng trung bì dưới da tác động làm tăng sinh collagen. Nhờ vậy, cơ thể được kích hoạt cơ chế tự vệ giúp tăng sản sinh collagen và elastin mới. Collagen và elastin mới bao bọc quanh sợi chỉ và hình thành nên mạng lưới collagen dày đặc giúp nâng đỡ, kéo cơ và kéo vùng da chảy xệ làm căng da mặt.
Những sợi chỉ collagen là nguồn cung cấp collagen tức thì cho da giúp lấp đầy phần da sụp hụt xóa mờ nếp nhăn do lão hóa. Khi những sợi chỉ tiêu hoàn toàn thì mạng lưới collagen tự thân vẫn được duy trì và tiếp tục nhiệm vụ nâng đỡ, giúp tăng tính đàn hồi và căng bóng cho da dài lâu.
  Cấy chỉ thẩm mỹ được chỉ định cho nhiều mục đích khác nhau như: Cấy chỉ làm săn chắc da, kích thích tạo collagen vùng má, trán, làm săn vùng hàm, nọng cằm, cổ, nâng rãnh mũi má, săn vùng bọng mắt, nâng cung mày, săn chắc da bụng, săn chắc bắp tay, cấy chỉ nâng mũi ..vv…       Để đạt được vẻ đẹp như ý, mỗi kỹ thuật đòi hỏi sử dụng một loại chỉ thích hợp và phải được các bác sĩ có tay nghề và có kinh nghiệm thực hiện tại các cơ sở có uy tín.

SỐT XUẤT HUYẾT LÀ BỆNH TRUYỀN NHIỄM CẤP TÍNH
SỤP MI MẮT BIỂU HIỆN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ