Hoạt động bệnh viện
Bệnh viện y học cổ truyền Bộ Công an hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” và tháng hành động vì môi trường năm 2019
03/10/2019 - 35 lượt xem
Ngày 05 tháng 6 hàng năm được liên hợp Quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới, chủ đề ngày Môi trường thế giới năm 2019 là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm kêu gọi các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu. Ô nhiễm không khí đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.
Bên cạnh đó, chất thải nhựa đang hàng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Giải quyết ô nhiễm môi trường do ô nhiễm không khí và rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội.Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm: Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân, người sử dụng dịch vụ y tế; Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế tế như bao bì, dụng cụ đóng gói chứa đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; Chất thải nhựa phát sinh từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất.
Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” và Tháng hành động vì môi trường năm 2019, ngày 23/9/2019, các khoa/phòng, các đơn vị cung ứng dịch vụ tại Bệnh viện Y học cổ truyền – Bộ Công an thực hiện chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 19/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; Văn bản số 1498/H06-P6 ngày 16/8/2019 về việc hướng dẫn giảm thiểu chất thải nhựa y tế trong CAND và Kế hoạch số 54/KH-YHCT ngày 16/9/2019 của Bệnh viện Y học cổ truyền về việc phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trong Bệnh viện, Bệnh viện y học cổ truyền đã tổ chức buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu
gom rác thải và rác thải nhựa tại Bệnh viện và các khu vực xung quanh.
Buổi ra quân hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa và tháng hành động vì môi trường năm 2019

Để góp phần giảm thiểu chất thải nhựa, trong quá trình chăm sóc và điều trị toàn thể CBCS bệnh viện Y học cổ truyền - Bộ Công an đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: Chất thải y tế được phân loại tại nguồn theo đúng thông tư số 58/TT-BYT-BTNMT về quản lý chất thải y tế. Rác thải y tế được phân loại ngay tại nguồn phát sinh thành các loại: Rác thải sinh hoạt; Rác thải lây nhiễm; Rác thải tái chế và Rác thải nguy hại. Rác thải tái chế được giao cho đơn vị có đủ chức năng để tái chế, tái sử dụng; Tuyên truyền, khuyến khích CBCS, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sử dụng thuốc bằng đường uống, sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế khác nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa; Hạn chế sử dụng túi, chai cốc, bát đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của Bệnh viện; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi rường hoặc có thể tái sử dụng trong toàn bệnh viện.
Trong đợt phát động, 100% các khoa/phòng; các đơn vị cung ứng dịch vụ tại Bệnh viện đã ký cam kết “Nghiên cứu, áp dụng các giải pháp để giảm thiểu chât thải nhựa trong hoạt động của khoa/phòng/ đơn vị mình”. Đây là nền tảng góp phần nâng cao ý thức của cán bộ y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng trong thay đổi hành vi, thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy nói riêng và ý thức bảo vệ môi trường nói chung.
Một số hình ảnh tại buổi phát động:

Tin & ảnh: Khoa Chống nhiễm khuẩn

ĐOÀN THANH NIÊN BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN BỘ CÔNG AN THAM GIA HỘI TRẠI TRIỂN LÃM, CÔNG TRÌNH, MÔ HÌNH, SẢN PHẨM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO
BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN – BỘ CÔNG AN KHAI TRƯƠNG PHÒNG TƯ VẤN TĂNG HUYẾT ÁP VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN BỘ CÔNG AN TỔ CHỨC VUI TẾT TRUNG THU “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM – 2019” CHO CÁC CHÁU THIẾU NHI