Thông báo
Video
Hình ảnh
  • 387_635760031095471891.JPG
  • 387_635760031112572869.JPG
  • 387_635760031128403775.JPG
  • 387_635760031144674705.JPG
  • 387_635760031161205651.JPG
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 --
Tư vấn sức khỏe
Mới nhấtĐọc nhiều nhất
Khám chữa bệnh
Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN VIRUS B TỪ LÝ LUẬN ĐẾN THỰC TIỄN
14/10/2017 - 1387 lượt xem
Viêm gan virus B (VGVRB) là một trong những bệnh thường gặp và còn gặp nhiều khó khăn trong dự phòng và điều trị, theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trên thế giới mỗi năm có 600.000 người chết do hậu quả của VGVRB, tại Việt Nam ước tính có 8,6 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B. Trong những năm gần đây, YHCT có một vai trò quan trọng và chiếm ưu thế trong phòng ngừa và điều trị VGVRB.
Theo YHCT, VGVRB chủ yếu liên quan đến: Can, Tỳ, Thận, Đởm và Vị, vì vậy lấy kiện tỳ, sơ can, bổ thận làm nền tảng trong điều trị, gia thêm các thuốc có tác dụng lợi đởm, hòa vị…. điều này được ứng dụng từ “Học thuyết tạng phủ” trong YHCT.
Theo YHCT bệnh khởi nguồn do ngoại tà (thấp, nhiệt, độc) xâm nhập vào cơ thể dẫn đến hàng loạt bệnh lý khác nhau với các biểu hiện lâm sàng như: thấp nhiệt uất kết, can uất tỳ hư, thận suy, huyết ứ, điều này cũng khá phù hợp với cơ chế bệnh sinh của YHHĐ.
Căn cứ vào thực tiễn lâm sàng, nhận thấy một số điểm cơ bản trong điều trị VGVRB như sau:
Biện chứng kết hợp với biện bệnh:. Biện chứng luận trị là tinh hoa và cũng là nét đặc trưng riêng của YHCT. Biện chứng kết hợp với biện bệnh là nguyên tắc điều trị đầu tiên được đề cập đến trong điều trị bệnh. Các chứng trạng, chứng hậu phức tạp, cần nhận định rõ chủ - thứ. Ngoài biện chứng, biện bệnh cần chú ý đến các giai đoạn bệnh, “bệnh” và “thời kỳ phát bệnh” có sự biến hóa theo một quy luật nhất định. Bệnh thời kỳ đầu lấy khu tà làm chủ, thời kỳ sau lấy phù chính làm chủ.
Một pháp làm chủ, kết hợp nhiều pháp: Trên lâm sàng, pháp điều trị VGVRB rất đa dạng và đều có hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, VGVRB là một bệnh diễn biễn vô cùng phức tạp, vì vậy nên sử dụng linh hoạt các pháp điều trị, như: Sơ can kiện tỳ, thanh nhiệt hóa thấp thường dùng cho bệnh giai đoạn đầu, triệu chứng nhẹ; Kiện tỳ ích thận, sơ can lí khí thường dùng cho bệnh giai đoạn giữa, bổ thận nhu can, hoạt huyết hóa ứ thường dùng cho bệnh giai đoạn nặng; Thanh nhiệt giải độc, hóa thấp thường dùng cho giai đoạn cấp và VGVRB mạn tính giai đoạn hoạt động.
Hài hòa và mâu thuẫn: Do VGVRB là một bệnh có diễn biến phức tạp, lại thêm đã được điều trị qua rất nhiều phương pháp khác nhau, như kết hợp “dưỡng âm” và “hóa thấp”, “chính hư” và “tà thực” xuất hiện cùng nhau. Trong điều trị VGVRB nguyên tắc là cửu bệnh tất hư, lấy phù chính khí là gốc, nhưng nếu thực tà quá mạnh, hoặc hư thực thác tạp, thì dùng thuốc cần cân nhắc kỹ lưỡng, như khi độc tà nghiêm trọng, cần phải trừ tà trước (thanh nhiệt, trừ tà, hóa thấp), trong giai đoạn này không dùng các loại phù chính như đảng sâm, hoàng kỳ. Bệnh can lâu ngày sẽ dẫn đến tổn thương âm, đa phần bệnh nhân có cảm giác khô miệng, lưỡi đỏ…. đồng thời thấp tà vẫn còn, rêu lưỡi dày trọc, tỳ vị trì trệ, theo lý thuyết hóa thấp tức thương âm, dưỡng âm tức có thấp, tạo nên mâu thuẫn khi sử dụng thuốc, “dưỡng âm” và “hóa thấp” khi áp dụng cùng lúc cần chú ý trọng lượng thuốc, tránh dùng những vị thuốc dưỡng âm quá nê trệ hoặc táo thấp quá làm tổn thương phần âm.
Can thận đồng trị: Quan niện bệnh can luận trị từ thận đã không còn mới, quan điểm này xuất phát từ thuyết “can thận đồng nguồn, tử mẫu tương quan”. Bệnh ở can lâu ngày ảnh hưởng đến thận, vì vậy VGVRB đại đa số có chứng can thận âm hư, hoặc tỳ thận dương hư, bổ thận cần phân rõ âm dương, can thận âm hư cần dùng chủ yếu là thuốc bổ thận âm như: Sinh địa, kỷ tử, nữ trinh tử, hà thủ ô… nếu thận dương hư thì dùng thuốc ôn thận như: tiên mao, dâm dương hoắc, thỏ ty tử, ba kích….Nếu không rõ ràng nghiêng về âm hay dương thì dùng pháp âm dương bình bổ, đồng thời vận dụng nguyên tắc “trong âm cầu dương, trong dương cầu âm”, căn cứ công năng của tỳ vị điều chỉnh lượng thuốc.
Trị can không quên điều hòa công năng tỳ vị: Tỳ vị là gốc của hậu thiên, là nguồn của khí huyết, nguyên khí gốc ở thận, nhưng dựa vào hậu thiên sinh hóa khí từ thủy cốc, tỳ vị vận hóa, nguyên khí mới có thể đầy đủ, vì vậy bệnh nhân VGVRB thường có biểu hiện của tỳ hư như người mệt mỏi, sắc mặt vàng, đại tiện phân lỏng….. thường dùng các loại kiện tỳ ích khí như hoàng kỳ, đảng sâm, bạch truật, thái tử sâm giúp nâng cao chính khí. Can vị bất hòa là chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân VGVRB, tỳ vị đều thuộc hành thổ, can mộc thừa thổ tất tiên phạm vị, hậu phạm tỳ, vì vậy “biết bệnh can sẽ phạm tỳ, nên trước hết phải kiện tỳ”;
Đối với Bệnh nhân VGVRB, ngoài việc điều trị bằng YHCT kết hợp YHHĐ, cần chú trọng đến chế độ ăn uống. Với những vị thuốc YHCT được ứng dụng linh hoạt vào chế biến thức ăn đem lại công dụng tốt nhất cho bệnh nhân như:
Thịt nạc hầm thuốc bắc: Uất kim 10g, đan sâm 10g, thịt nạc 100g, trần bì 6g, sinh khương 10g, đại táo 10 quả. Thịt nạc rửa sạch, cắt miếng, ướp với gường giã nhỏ. Hầm thịt nạc cùng các vị thuốc khoảng 1-1,5 tiếng, thêm muối vừa phải. Ngày chia làm 2 lần, ăn vào buổi sáng và trưa.
Thích hợp thể VGVRB thể can khí uất kết, như đau tức ngực sườn, đầy bụng, chướng hơi, miệng đắng, mất ngủ, hay cáu gắt
Râu ngô nhân trần thang: Râu ngô, bồ công anh, nhân trần mỗi vị 30g, đường phèn (lượng vừa đủ) hãm với 1 lít nước. Chia làm nhiều buổi trong ngày, có thể uống thay nước.
Tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt tiêu viêm, thích hợp với VGVRB thể hoàng đảm.
Cháo ý dĩ: Ý dĩ, đậu xanh, gạo tẻ đun để lửa nhỏ khoảng 1h. Ngày ăn ba lần, mỗi lần một bát nhỏ.
Tác dụng kiện tỳ, ích khí, thanh nhiệt hóa thấp, thích hợp VGVRB mạn cấp hoặc mạn tính thể tỳ hư kiêm thấp nhiệt với các triệu chứng: đầy bụng chướng hơi, ăn uống khó tiêu, người béo, nặng nề, đại tiện lỏng, nóng rát hậu môn, lưỡi bệu, rêu dầy…
Ngoài ra các vị thuốc nam có đặc tính thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ trợ can, kích thích tiêu hóa, đã được bào chế thành phẩm như Lá sen, Diệp hạ châu, Atisô, Cà gai leo, Nghệ... được sử dụng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị VGVRB. Hiện tại, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ công an có sản phẩm ViGaB chiết suất từ thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị VGVRB.
Với sự phát triển của YHHĐ, việc chẩn đoán VGVRB khá đơn giản, nhưng trong điều trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Điều trị kết hợp YHHĐ với YHCT đã đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân…Vì vậy, YHCT đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong việc hỗ trợ điều trị VGVRB.

                                 Ts.Bs Nguyễn Thị Huệ, Ths.Bs Trương Thúy Hoàn                         
   Khoa điều trị cán bộ cao cấp – Bệnh viện YHCT Bộ công an
                        ĐC : Số 278 Lương thế vinh – Trung văn – Nam Từ liêm – Hà nội
                                                     SĐT: 0422499997
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
CÁC TIN TỨC KHÁC:
Sơ đồ tầng 1, 2 tòa nhà 15 tầng
XÉT NGHIỆM NHANH CHẨN ĐOÁN BỆNH CÚM
ĐAU ĐẦU DO CĂNG THẲNG
-- 069 2308002 -- -- 069 2308085 -- - 069 45247 benhvienyhctbca@gmail.com